Khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính

Khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính

Máy tính được biết đến là thiết bị được sử dụng phổ biến trong đời sống của mỗi chúng ta từ học tập, làm việc, giải trí,…Máy tính giúp cho công việc được dễ dàng hơn rất nhiều. Trong quá trình sử dụng máy tính bạn đã từng gặp phải lỗi màn hình xanh trên máy tính bao giờ chưa. Nếu gặp phải lỗi này bạn cần làm gì?

khac-phuc-loi-man-hinh-xanh-tren-may-tính

Lỗi màn hình xanh trên máy tính là một lỗi khá phổ biến đối với người dùng máy tính. Tuy không thường xuyên xảy ra hàng ngày nhưng khi xảy ra nó khiến chúng ta gặp phải nhiều vấn đề rắc rối, đôi khi còn không thể tiếp tục sử dụng được máy tính. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa máy in 24h tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm: Lỗi máy tính bị chậm – Nguyên nhân – Cách khắc phục

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh trên máy tính

Lỗi màn hình xanh trên máy tính được gọi là blue screen of death (BSOD). Đây là lỗi ám ảnh kinh hoàng của bất cứ ai sử dụng máy tính. Lỗi này thường xảy ra đột ngột và bất ngờ khiến chúng ta không kịp trở tay. Và tất nhiên, với trường hợp này thì tất cả dữ liệu chưa kịp lưu của chúng ta sẽ bị biến mất. Điều lo lắng hơn là toàn bộ hệ điều hành của Windows bị sập và không thể khởi động lại một cách bình thường.

loi man hinh xanh may tinh

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh trên máy tính:

  • Do phần cứng : Lỗi màn hình xanh thường xanh ra khi bạn tiến hành nâng cấp và thay thế một linh kiện nào đó vào hệ thống máy tính của bạn. Khi đó driver của phần cứng cũng được tự động cập nhật và gây ra xung đột cho hệ thống. 
  • Do phần mềm : Trường hợp này thì ít xảy ra hơn đối với những phần mềm chính gốc trên hệ thống. Nó thường xảy ra khi máy tính, laptop của bạn vô tình bị cài các phần mềm, mã độc bị cài bởi virus hay malware.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính

Trong trường hợp bạn vẫn có thể khởi động lại Windows, hãy kiểm tra các phần mềm đang được cài trong máy và gỡ phần mềm mới nhất mà bạn cài đặt. Nếu vẫn không được, hãy xem lí do tại sao gây ra lỗi màn hình xanh trên máy tính bằng việc xem đoạn Code có trên màn hình xanh. Và dựa vào lời nhắn đó, chúng ta có thể dễ dàng xác định được nguyên nhân và cách xử lý chúng. Dưới đây là một số lỗi Code phổ biến:

BAD_POOL_HEADER

Lỗi này thường xuất hiện rất nhiều và phổ biến trên máy tính. Nó bắt nguồn từ việc một tiến trình nào đó đã đi vào bộ nhớ (RAM, paging…) nhưng lại không thể tự mình thoát ra khỏi bộ nhớ đó khi đã xong việc. Điều này làm hỏng phần header của bộ nhớ.

loi man hinh xanh may tinh 1

Nguyên nhân gây ra lỗi BAD_POOL_HEADER:
  • Phần mềm chống virus bị lỗi
  • Driver phần cứng bị xung đột lẫn nhau
  • Drive cũ
  • RAM bị hỏng hoặc bị lỗi
Cách khắc phục:

Trong trường hợp bạn đang dùng phần mềm chống virus, trước tiên hãy thử gỡ nó ra và cài lại bản mới nhất và update mới nhất.

Nếu bạn không sử dụng phần mềm chống virus mà vẫn bị thì chúng ta sẽ kiểm tra đến driver của máy tính. Đầu tiên, bạn vào Start, gõ devmgmt.msc vào ô tìm kiếm rồi chạy phần mềm này lên. Sau đó, bạn thử xác định xem driver nào có thể gây lỗi, thường là driver của các thiệt bị ngoại vi như máy in, chuột, bàn phím, ổ quang… Nhấn phải chuột vào chúng, chọn “Update Driver Software” để cập nhật driver, “Disable” để vô hiệu hóa tạm thời, và “Uninstall” để gỡ bỏ driver này hoàn toàn.

Trong trường hợp này hãy gỡ driver đó ra rồi cài lại, nếu vẫn còn bị thì driver đó không tương thích với máy tính của bạn và nên tìm driver khác thay thế hoặc liên hệ nhà sản xuất phần cứng để được hỗ trợ.

IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

Lỗi này liên quan đến bộ nhớ RAM và nó thường xuất hiện khi một tiến trình hệ thống hoặc driver nào đó cố gắng thâm nhập vào một địa chỉ trên RAM mà không được phép.

loi man hinh xanh may tinh 2

Nguyên nhân gây ra lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL:
  • Lỗi file system
  • Driver không tương thích
  • Cài phần mềm nào đó mà bị lỗi
  • Do lỗi cập nhật phiên bản Windows mới nhất
Cách khắc phục:

Hãy thử gỡ bỏ bất kì phần cứng ngoại vi nào không cần thiết, như chuột, bàn phím, máy in, máy scan… Sau đó, khởi động lại máy tính để xem là lỗi còn hay không. Nếu còn thì xem tiếp bên dưới, còn không thì lỗi nằm ở phần cứng hoặc driver của nó. Trong trường hợp này thì bạn xem lại phần cập nhật driver của mã lỗi BAD_POOL_HEADER.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu lỗi máy tính không gõ được tiếng Việt. TẠI ĐÂY

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình xanh máy tính thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng máy tính. Hi vọng những thông tin chia sẻ từ Trung tâm sửa chữa máy in 24h sẽ hữu ích, giúp bạn khắc phục được tình trạng đang gặp phải.

Trong quá trình công việc hay giải trí bạn sử dụng máy tính, máy in nếu có gặp lỗi cần khắc phục vui lòng liên hệ đội ngũ kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa máy in 24h theo Hotline: 0985 63 7368 – 0915 09 7368 để nhận ƯU ĐÃI 20% đổ mực máy in ngay hôm nay.  Các kỹ thuật viên sẽ trợ giúp bạn bất cứ lúc nào để khắc phục lỗi nhanh nhất.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*