9 điều nên làm khuyến khích trẻ nhỏ sáng tạo

9 ĐIỀU NÊN LÀM KHUYẾN KHÍCH TRẺ NHỎ SÁNG TẠO

Trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ là vô hạn. Trong khi người lớn thường phải vật lộn để suy nghĩ bộn bề của cuộc sống, thì trẻ em thậm chí còn không biết được bên ngoài thế giới có gì. Đổi với một đứa trẻ thì không có gì là không thể, chúng luôn có nhưng thắc măc và luôn muốn được giải đáp

Trí tưởng tượng của trẻ nhỏ là vô hạn như vậy cho phép trẻ thể hiện sáng tạo và chơi thỏa thích. Tuy nhiên khi lớn lên khi đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống thì nhiều tình huống sẽ đòi hỏi các giải pháp sáng tạo nhiều hơn cho trẻ nhỏ

9-dieu-nen-lam-khuyen-khich-tre-nho-sang-tao
9-dieu-nen-lam-khuyen-khich-tre-nho-sang-tao

Do đó chính cha mẹ hay chính giao viên phải học cách nuôi dưỡng và kích thích sự sáng tạo ở trẻ nhỏ để chúng không đánh mất khả năng sáng tạo khi lớn lên phải hòa nhập với thực tế và những đòi hỏi ngày càng cao của thế giới bên ngoài. Người lớn phải có trách nhiệm cho trẻ biết rằng luôn có điều kiện và không gian cũng như thời gian cho chúng phát triển khả năng tư duy sáng tạo của mình.

Hãy cùng Trung tâm 24h tìm hiểu 9 điều nên làm khuyến khích trẻ nhỏ sáng tạo nhé

Cung cấp các công cụ phù hợp

Trẻ sẽ phát triển được tư duy sáng tạo khi chúng được thực hành nó. Do đó, với những trẻ yêu thích âm nhạc, khiêu vũ hay vẽ thì bố mẹ nên cung cấp đủ các công cụ để nâng cao kỹ năng của trẻ.

Ví dụ với những trẻ có đam mê với vẽ thì không bao giờ được cạn kiệt giấy vẽ và bút vẽ để giúp các ý tưởng của chúng luôn được thực hiện. Với những trẻ yêu thích âm nhạc nên có các nhạc cụ để giúp chúng luyện tập và thể hiện được tài năng của mình

cong-cu-cho-be
cong-cu-cho-be

Để tìm ra được đâu là công cụ phù hợp với trẻ bạn cần phải quan sát xem trẻ đang quan tâm đến điều gì, thứ gì khiến cho mắt của chúng lấp lánh, đặt những câu hỏi liên quan đến sở thích của trẻ. Những công cụ cho trẻ không cần phải quá đắt tiền, chúng ta có thể tận dụng những đồ cũ trong nhà để nâng cao khả năng sáng táo của trẻ hơn.

Tạo không gian 

Một trong những điều mà bố mẹ nên làm đó là tạo không gian sáng tạo thúc đẩy sáng tạo ở trẻ nhỏ. Chắc chắn rằng việc sáng tạo của trẻ nhỏ sẽ khiến mọi thứ trở lên lộn xộn, nhưng đừng vì thế mà bố mẹ kìm hãm mọi thứ, hãy để cho trẻ được thể hiện hết sự sáng tạo của mình. 

khong-gian-cho-be
khong-gian-cho-be

Không cần phải có một phòng chơi sang trọng cho điều này đâu, chỉ cần một góc của phòng khách, sân sau hay nhà để xe đều phù hợp với điều kiện bạn không phải bận tâm rằng liệu có bừa bộn chỗ đó.

Tôn trọng không gian 

Một khi bạn đã chỉ định một nơi là góc sáng tạo của trẻ thì bạn phải tôn trọng không gian đó. Hãy dạy chúng cách làm chủ không gian đó từ việc sáng tạo đó cũng sẽ hướng dẫn trẻ cách dọn dẹp không gian của mình. Việc tôn trọng không gian bao gồm việc không làm phiền hay ngắn cấp chúng trong lúc chúng đang có một sáng tạo nào đó bất ngờ, ngoại trừ những trường hợp như bữa ăn, làm bài tập về nhà, hay những công việc khẩn cấp khác. Những sáng không đến thường xuyên, vậy nên bạn hãy nhường chỗ khi nó xuất hiện nhé.

ton-trong-khong-gian
ton-trong-khong-gian

Mua đồ chơi phù hợp cho chúng

Không phải tất cả các đồ chơi được tạo ra đều như nhau đâu nhé, có đồ chơi có chức năng chính là giải trí, có những đồ chơi được thiết kế để thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo của trẻ.

Xếp hình, rubic, đất nặn là những đồ chơi giúp trẻ phát triển về mặt tư duy tốt. Còn những con gấu bông, búp bê thì giúp trẻ có thể nhập vai và kích thích trí tưởng tưởng tượng

Tìm điều gì đó để khen ngợi sự sáng tạo của trẻ

Cách tốt nhất để khuyến khích sự sáng tạo ở một đứa trẻ thích làm nghệ thuật hoặc biểu diễn là tìm điều gì đó mà bạn thực sự thích ở công việc của chúng và khen ngợi cụ thể phần đó. Nó có thể là việc chúng chọn màu sắc cho một bức tranh hoặc lựa chọn một bài hát để biểu diễn. Điều này sẽ khuyến khích chúng tiếp tục sáng tạo và cải thiện điều đó tôt hơn trong tương lai.

khen-ngoi
khen-ngoi

Hỏi ý kiến của trẻ

Như đã đề cập ở đầu bài viết, ngoài việc để cho trẻ thể hiện sự sáng tạo thì cũng phải hướng trẻ thể hiện sự sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề trong thực tế ngoài cuộc sống. Bố mẹ có thể giúp chúng phát triển kỹ năng này bằng cách trung cầu ý kiến của chúng về những việc như làm thế nào để chú chó vui lên khi nó đang có vẻ buồn, hay làm cách nào để sắp xếp lại đồ đạc trong phòng gọn gàng nhất.

Điều này cho phép trẻ rèn luyện tư duy cũng như phản biện, đồng thời cho chúng biết rằng quan điểm và ý tưởng của chúng rất quan trọng và có giá trị.

Đừng bao giờ bác bỏ ý tưởng của trẻ

Chế giễu hay bác bỏ ý tưởng của trẻ nhỏ hoàn toàn có thể bóp chết sự sáng tạo và trí tưởng tượng của chùng còn chưa kể đến việc nó cũng là việc chôn vùi lòng tự trọng của chúng xuống hố sâu. Bạn có thể phải sẵn sàng thực hiện các ý tưởng của chúng, cho dù ban đầu nó có vẻ không khả thi. Nếu ý tưởng không thành công, bố mẹ phải là người giúp chúng nhận ra điều đó mà không cần phải nói rõ ráng, hãy đặt ra câu hỏi “điều xảy ra nếu” để khiến chúng nhận ra rằng cần phải có nhiều ý tưởng hơn nữa.

Khi trẻ nhỏ đưa ra một ý tưởng lập dị nhưng khả thi hãy giúp trẻ xây dụng ý tưởng đó trở thành một giải pháp thực sự khả thi. Sự hài lòng và thỏa mãn của trẻ có được sẽ giúp trẻ thúc đẩy chúng rèn luyện tư duy sáng tạo hơn trong tương lai.

Giải đáp tất cả các câu hỏi của trẻ nhỏ

Một trong các điều giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo là trả lời cho chúng một vạn câu hỏi vì sao? Hãy cố gắng giải đáp tất cả những câu hỏi của chúng, đừng bao giờ thể hiện rằng bạn đang mất kiên nhẫn với những câu hỏi của chúng. Đôi khi bạn hãy cùng trẻ đi tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi của chúng đưa ra bằng việc hỏi người khác, tiến hành thí nghiệm hoặc tìm câu trả lời trực tuyến

giai-dap
giai-dap

Đăng ký các lớp học phát huy tài năng thiên bẩm của trẻ nhỏ

Việc đăng ký các lớp học sẽ giúp trẻ phát huy tài năng của mình một cách có lộ trình và tốt nhất bởi ở đây trẻ sẽ phát huy được tối đa những sáng tạo của mình. Tuy nhiên bạn hãy chú ý đến cảm nhận của chúng khi sắp xếp các lớp học đó nhé.

Trên đây là 9 điều nên làm khuyến khích trẻ nhỏ sáng tạo mà Trung tâm 24h đã thống kê được, mong rằng với những điều này sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều kiến thức để giúp thúc dẩy trẻ phát triển trẻ sáng tạo hơn nữa, đồng thời cũng giúp gắn kết bố mẹ với trẻ gần nhau hơn. 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
*